ThaiTENNISBoard.Com - “เฟดเอ็กซ์” หลังคว้าแชมป์แกรนด์สแลมสมัยที่ 20

“เฟดเอ็กซ์” หลังคว้าแชมป์แกรนด์สแลมสมัยที่ 20

  • 0 replies
  • 268 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

การคว้าแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่นบนสังเวียนร็อด เลเวอร์ อารีน่า เมื่อช่วงเดือนมกราคมของโรเจอร์ เฟเดอร์เรอร์ ทำให้เขาคว้าแชมป์เทนนิสในรายการระดับแกรนด์สแลมได้เป็นสมัยที่ 20 และหลังจากนั้นอีกไม่กี่สัปดาห์ เขาก็สามารถคว้าแชมป์เอทีพี ทัวร์ ที่ร็อตเตอร์ดัม ได้อีกหนึ่งรายการ ซึ่งการคว้าแชมป์ในรายการนั้นทำให้เขาทำคะแนนขยับแซงหน้าราฟาเอล นาดาล ขึ้นไปเป็นมือ 1 ของโลก และยังเป็นมือ 1 ที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการเทนนิส


แต่อีก 2 รายการต่อมา ดูเหมือนว่าผลงานของเฮียเฟดจะตกลงไปจากเดิม เริ่มจากรายการที่ 3 ของปีที่เฟเดอเรอร์เข้าแข่งขัน เป็นรายการระดับมาสเตอร์ ซีรี่ส์ ที่อินเดียน เวลส์ สหรัฐฯ ซึ่งเขาสามารถกรุยทางเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้สมกับเป็นมือวางอันดับ 1 ของรายการ แต่ไปพ่ายให้กับฮวน มาร์ติน เดล ปอโตร ยอดนักหวดจากอาร์เจนติน่า 1-2 เซต ซึ่งเดล ปอโตรนั้นถือเป็น 1 ในคู่ปรับคนสำคัญของเขามานานแล้ว และเป็นคนที่เคยหยุดสถิติการคว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่น 5 สมัยซ้อน (2004-2008) ของเฟดเอ็กซ์ไว้เมื่อปี 2009

แถมในรายการล่าสุดที่เป็นรายการระดับมาสเตอร์ ซีรี่ส์ที่ไมอามี่ เฟดเอ็กซ์พลิกล็อกตกตั้งแต่รอบ 2 โดยพ่ายให้กับทานาซี่ ค็อกคินาคิส มือวางไร้อันดับจากออสเตรเลีย 1-2 เซต ซึ่งถือเป็นเรื่องที่พลิกความคาดหมายเอามาก ๆ เพราะปกติเราไม่ค่อยเห็นยอดนักหวดชาวสวิสรายนี้ร่วงตกรอบตั้งแต่ช่วงวันแรก ๆ ของรายการแบบนี้

ล่าสุดเฟเดอเรอร์เพิ่งจะออกมาประกาศว่าในการแข่งขันปีนี้จะไม่ขอลงแข่งขันในเคลย์คอร์ตหรือคอร์ตดินเลย ซึ่งรวมไปถึงแกรนด์สแลมรายการสำคัญอย่างเฟรนช์ โอเพ่นด้วย เนื่องจากต้องการถนอมร่างกายไว้ให้ฟิตสมบูรณ์สำหรับลงแข่งขันในวิมเบิลดัน


แฟนเทนนิสบางส่วนเชื่อว่าเฟดเอ็กซ์เลือกตัดสินใจที่จะปล่อยถ้วยรางวัลในรายการนี้ เพราะแชมป์ครั้งสุดท้ายของเขาเกิดขึ้นในปี 2009 และหลังจากนั้นก็ไม่เคยได้แชมป์อีกเลย เนื่องจากราชาคอร์ตดินอย่างราฟาเอล นาดาลสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้ถึง 10 สมัย ในช่วงปี 2005-2017 และดูเหมือนว่าสไตล์การเล่นของเฟดเอ็กซ์นั้นยากที่จะสู้กับนาดาลในคอร์ตนี้ จึงเก็บแรงเอาไว้
    
เฟเดอร์เรอร์เคยเจอกับนาดาลในรอบชิงชนะเลิศของเฟรนช์ โอเพ่น 4 ครั้ง และเป็นฝ่ายแพ้ทั้งหมด ส่วนผลงานของนาดาล หากไม่มีปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวน ถือว่ายากมาก ๆ ที่จะมีคนสู้กับเขาได้ คนที่สูสีที่สุดคงเป็นโนวัค ยอโควิช แต่รายนั้นก็มีปัญหาบาดเจ็บรบกวนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สมบูรณ์ดีนัก
    
เราจะเห็นเฟเดอเรอร์กลับมาอีกครั้งในช่วงกลางปี ที่จะมีรายการแกรนด์สแลมในคอร์ตหญ้าอย่างวิมเบิลดันเริ่มการแข่งขันขึ้น อย่างไรก็ตามกว่าจะถึงก็อีกตั้งหลายเดือน ยังมีหลายรายการให้แฟนเทนนิสได้ติดตามกัน ซึ่งแน่นอนว่ารวมไปถึงเฟรนช์ โอเพ่น แกรนด์สแลมที่ 2 ของปีด้วย และเราจะได้รู้กันว่าปีนี้นาดาลจะกลับมาฟิตพร้อมสำหรับคว้าแชมป์รายการนี้เป็นครั้งที่ 11 และเป็นแกรนด์สแลมสมัยที่ 17 ได้สำเร็จหรือไม่ ส่วนในระหว่างนี้พวกเราก็ติดตามรายการอื่น พร้อมกับเล่นเกมใน scr888 onlineรอไปพลาง ๆ